น้ำตะไคร้ น้ำสมุนไพร

700

ตะไคร้ป็นพืชสมุนไพรวงศ์หญ้า มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตต้อน แถบหมู่เกาะเวสต์อินดิส ตะไคร้มีน้ำมันระเหยมากที่เหง้าและกาบใบ ซึ่งทำให้มีกลิ่นหอม การเลือกให้เลือกตะไคร้สด ต้นอวบอ้วน ไม่มีรอยตำหนิ ไม่ช้ำหรือเน่าเสีย แกะกาบด้านนอกออก ล้าง นำโคนต้นมาหั่นซอยบางๆ
ตะไคร้มีวิตามินเอ และยังมีเกลือแร่ชนิดต่างๆ อย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ช่วยลดอาการแน่นจุกเสียดท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากอาหารไม่ย่อย ลดอาการคาวปาก ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ลดไข้ แก้วิงเวียนและหน้ามืดได้ดี ขจัดอาการอ่อนเพลีย ปวดหลัง ประจำเดือนมาไม่ปกติ การวิจัยสมัยใหม่พบว่าตะไคร้ป้องกันโรคมะเร็งสำไส้ใหญ่ได้

ส่วนผสมน้ำตะไคร้
น้ำ 2  1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบตะไคร้หั่นฝอย 1/2 ถ้วย

วิธีทำน้ำตะไคร้
1.ต้มน้ำ2 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด แล้วใส่ตะไคร้ลงต้มนานประมาณ 10-15 นาที พอมีกลิ่นหอมและน้ำมีสีเขียวอ่อนของตะไคร้ยกลง กรองใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟ พักไว้
2.ปั่นใบตะไคร้กับน้ำเปล่าที่เหลือให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางหลายๆ ชั้น ผสมลงในหม้อน้ำตะไคร้ที่ต้มแล้ว คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือด คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง ดื่มอย่างร้อนก็ได้ถ้าดื่มอย่างเย็นพักไว้ให้เย็น รินใฟขวด นำไปแช่เย็น เวลาดื่มจะใส่น้ำแข็งเพิ่มความเย็นอีกก็ได้
——————–
Data from: herbal-drinks